Kẻ tầm thường tìm học bí quyết thành công, bậc cao nhân lại tìm cách trút bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Con người chúng ta luôn cố gắng theo đuổi những gì hoàn hảo nhất, đẹp đẽ nhất và cố gắng học tập theo con đường của những người thành công nhất. Nhưng có một sự thật khá nghiệt ngã, đó là không một ai thành đạt nếu cứ khăng khăng dung nạp những bí quyết thành công đầy xa vời, chẳng hạn như dậy sớm, đọc sách, tập thể dục, lập kế hoạch,… Đơn giản vì, càng chạy theo những bài học đó, người ta càng cảm thấy mệt mỏi và mơ hồ với chính khao khát mà họ hằng ấm ủ. Đó chỉ là quan niệm của những kẻ tầm thường. Ngược lại, người tài trí hiểu rằng, để vươn tới đỉnh cao, trước tiên, cần học cách từ bỏ những ‘gánh nặng’. Làm được điều này, bạn mới thực sự xứng đáng là bậc cao nhân!

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng - Ảnh 1.

01

Có lần, Đức Phật đi hành hương cùng với các đệ tử. Đi ngang qua một hồ nước thì thấy khát, Đức Phật nói với một đồ đệ: “Ta khát quá. Con hãy xuống hồ, mang cho ta ít nước lên đây.”

Đệ tử xuống hồ và thấy người ta đang giặt quần áo trong hồ, rồi còn có một chiếc xe bò lội ngang qua. Nước trong hồ trở nên bẩn thỉu, đục ngầu. Anh ta quay trở về và thưa với Đức Phật: “Nước trong hồ bẩn lắm. Con nghĩ là không uống được”.

Nửa giờ sau, Đức Phật lại kêu người đệ tử hồi nãy trở lại hồ để lấy nước. Anh ngoan ngoãn trở lại hồ. Lần này, người đệ tử thấy nước hồ trong veo. Bùn đã lắng xuống và nước bên trên có thể dùng để uống. Anh ta múc một ít nước mang về cho Đức Phật.

Đức Phật nhìn vào ca nước rồi ngài ngẩng đầu lên nói với đệ tử: “Hãy xem vì sao nước trong như vậy. Con cứ để tự nhiên và bùn nó sẽ tự nó lắng xuống, rồi con sẽ có nước sạch. Tâm hồn con cũng như thế. Khi bị khuấy động, cứ để tự nhiên như thế. Chờ thêm ít thời gian, bùn sẽ tự lắng xuống. Con không cần bất cứ nỗ lực nào để làm nó lắng dịu cả. Nó sẽ tự lắng dịu.”

Cuộc sống cũng tương tự như vậy, chúng ta giống như hồ nước kia, và bùn đất chính là những điều tiêu cực – phiền muộn, nỗi buồn, áp lực, lo lắng… Tất cả chúng đều phải được “lắng dịu” thì tâm hồn ta mới được an lạc để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Và điều tuyệt vời hơn cả, là chúng ta không cần cố gắng làm thêm điều để chữa lành những gánh nặng này, mà chỉ cần buông bỏ là mọi thứ sẽ lại “sạch” như ban đầu.

Điều gì đang tồn động trong tâm hồn bạn? Bạn có đang bị chúng tách biệt khỏi thành công? Hãy trút bỏ những hạt bụi đó, hãy để chúng tự lắng xuống. Và bạn sẽ thấy điều kỳ điệu. Vì thành công, hạnh phúc chỉ đến với những ai có tâm hồn an nhiên, bình lặng.

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng - Ảnh 2.

02

Có một con quạ, cắp trong mỏ một miếng thịt và bay lên trời để tìm chỗ đậu và ăn miếng mồi đó. Đột nhiên, nó thấy một đàn đại bàng đuổi theo mình. Lo lắng vì phải cứu lấy sự sống, quạ ta bắt đầu bay lên, càng lúc càng cao hơn. Nhưng lũ đại bàng không hề buông tha mà tiếp tục đuổi theo nó.

Trông thấy tình cảnh của con quạ, một con cú già thông thái đang đậu trên cây cao, hỏi: “Có chuyện gì với cậu vậy? Trông cậu đang rất lo lắng. Và vì sao cậu lại bay với tâm trạng hoảng loạn thế này?”

Con cú nói: “Chúng không phải đang muốn giết cậu đâu. Những gì chúng muốn là miếng thịt cậu đang giữ trong mỏ đấy. Hãy nhả nó ra và cậu sẽ thấy điều kỳ diệu”!

Con quạ nghe theo lời khuyên của người bạn, bỏ rơi miếng thịt xuống và đương nhiên, tất cả lũ đại bàng bay đến miếng mồi ngon. Lúc này, con quạ mới có thể bay cao hơn, xa hơn được.

Câu chuyện này cũng giống với cuộc sống hằng ngày. Chúng ta đều giữ chặt những ‘miếng thịt’ để rồi lo sợ bị những ‘con đại bàng’ đáng sợ cướp mất. Trong sự nghiệp, miếng thịt đó có thể là những đồng tiền không phải do chính chúng ta làm ra, và rồi bị tấn công bởi con đại bàng của nỗi lo sợ bị cướp giật. Hay đó cũng có thể là một vị trí có được chỉ để trục lợi từ người khác, từ đó, nỗi sợ hãi bị lật đổ bởi người đồng cấp hoặc cấp dưới luôn hiện hữu.

Trong những mối quan hệ, kẻ tầm thường luôn giữ chặt những định kiến, ác cảm, cái tôi cá nhân, biến cố trong quá khứ của đối phương; chỉ để giúp cho con đại bàng của sự thờ ơ, bất hợp tác, hiểu lầm, xung đột và sự thù hằn hủy hoại đi mối quan hệ tốt đẹp.

Và hơn cả, trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Từ bỏ một thói quen xấu, một mối quan hệ độc hại, hay một tính cách tiêu cực là điều không hề dễ dàng. Nhưng cuộc sống vẫn vận động không ngừng, những cơ hội tốt đẹp vẫn được tạo ra và thành công thì luôn giành cho người xứng đáng nhất. Dĩ nhiên, vị trí cao quý không có chỗ cho những ai không dám buông bỏ những gánh nặng trên.

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng - Ảnh 3.

03

Người Trung Quốc có một giai thoại rất hay về Chúa sơn lâm – hoài hổ. Những hoa văn trên trán của con hổ nhìn giống chữ ‘Vương’ (nghĩa là Vua) trong tiếng Hán. Điều đó có nghĩa là, loài hổ sinh ra đã được tạo hóa chọn làm chúa tể của muôn loài. Tuy nhiên, trong giới tự nhiên, tỷ lệ săn mồi thành công của hổ là không cao – chỉ 30% trong mỗi lần kiếm ăn.

Vì thế, nếu nó luôn nghĩ rằng ta đây là vua, là chúa tể, là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn, nên mọi con mồi đều dễ dàng bị ăn thịt – thì nó chỉ có chết đói! Hổ biết rằng, mình phải vứt bỏ đi suy nghĩ ngạo mạn và chủ quan đó thì mới thành công được. Một con hổ phải mất 2 năm được hổ mẹ nuôi nấng thì mới có thể sống độc lập. Nó cũng phải trải qua không ít thời gian luyện tập thì mới đạt đến trình độ: bước đi không tạo ra tiếng động, tinh khôn trong rình rập và kiên trì, nhẫn nại hàng giờ quan sát con mồi rồi mới ra đòn hạ gục. 

Mỗi người trong chúng ta, tất nhiên là ai cũng muốn mình giống như một ‘con hổ’. Bài học rút ra là, trước khi học những kiến thức hay, kỹ năng sống cần thiết, bạn cần biết từ bỏ đi cái tôi, sự kiêu ngạo và những điều tiêu cực còn tồn tại trong người. Chỉ có thế, bạn mới có thể vươn tới đẳng cấp của bậc cao nhân, tài trí và cực phẩm.

Khác biệt lớn nhất của đời người là tư duy. Tư duy của bạn thế nào, cuộc sống của bạn sẽ tự khắc hình thành như thế. Thành công chỉ đơn giản là sự lựa chọn qua những việc làm nhỏ nhặt hằng ngày, cùng với bản lĩnh và suy nghĩ mang tính khác biệt so với phần còn lại. Thay vì cố gắng tiếp thu những bí quyết thành công đầy mơ hồ và sáo rỗng, hãy cố gắng nhìn lại bản thân xem mình còn những gánh nặng nào cần từ bỏ. Chỉ có vậy, bạn mới xứng đáng là bậc cao nhân, có được thành công và hạnh phúc trên đường đời.

Nguồn CafeBiz

About atkvietnam