Lời khuyên của bác sỹ để được sống khỏe và hạnh phúc

Chào mừng bạn ghé thăm website anvui.net!

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ: Lời khuyên của bác sỹ để được sống khỏe và hạnh phúc.

Đây là một lá thư của bác sĩ Samuel Hahnemann gửi cho bệnh nhân của ông ấy. Ông bệnh nhân đó làm nghề thợ may, suốt ngày căng thẳng vì bị khách hàng thúc giục. Mình lại post bài này, tặng các đồng nghiệp và bạn đọc, hy vọng có chút ít hữu ích.

Bác sĩ Samuel Hahnemann (1755-1843)
Bác sĩ Samuel Hahnemann (1755-1843)

Bác sĩ Samuel Hahnemann (sinh năm 1755, mất năm 1843) là người phát minh ra phương pháp chữa bệnh “Vi lượng đồng căn”. Năm 1799 Hahnenmann viết một lá thư cho một bệnh nhân (làm nghề thợ may, qua đời ở tuổi 92), ông đưa ra những lời khuyên về cách sống sao cho hạnh phúc, điều đó có tác dụng chữa bệnh hơn bất kỳ phương pháp y học nào, và tác dụng ngay cả trong cuộc sống ngày nay.

Nội dưng bức thư như sau:

“Bạn X. thân mến của tôi

Đúng là tôi chuẩn bị chuyển tới Hamburg, nhưng ông đừng lo lắng gì. Nếu ông không ngại tốn chút tiền mua tem gửi thư cho tôi, thì ông vẫn luôn có được những lời khuyên của tôi khi tôi đi rồi. Địa chỉ của tôi rất đơn giản, ông chỉ cần ghi tên tôi và ở dưới đề : Hamburg. Thế là bức thư sẽ biết tự tìm đến tôi.

Tôi khẳng định với ông rằng ông đang dần khỏi bệnh, những gốc rễ của căn bệnh của ông đã bị loại bỏ hết trừ 1 điều vẫn tồn tại và chính điều đó là nguyên nhân làm tổn hại sức khoẻ của ông.

Cơ thể con người là một bộ máy cực kỳ tinh tế và nó không được tạo ra để chịu đựng sự quá tải của công việc: chúng ta sẽ phải trả giá đắt khi chúng ta hao phí quá mức năng lượng của mình, cho dù vì đam mê, tham vọng, hay vì muốn kiếm tiền hay bất kỳ lý do nào khác dù đáng khen hay đáng trách. Con người khi chống lại trật tự của tự nhiên và cơ thể mình, sẽ bị thiệt hại thậm chí huỷ hoại. Tồi tệ hơn nếu chúng ta không có một sức khoẻ tốt. Hãy nhớ rằng: nếu ông không thể kết thúc công việc trong một tuần (như đã hữa với khách hàng), ông có thể làm trong hai tuần.

Nếu khách hàng không thể đợi được, thì họ cũng không có quyền ép buộc ông làm việc đến mức phát ốm và có thể kết thúc dưới nấm mồ để lại vợ goá con côi. Điều đó không chỉ làm cho năng lượng thể chất cạn kiệt mà sự căng thẳng thần kinh sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Nếu ông không tuân thủ một nguyên tắc sống thư giãn cho mình cũng như cho người khác, thì có rất ít hy vọng rằng ông sẽ bình phục. Khi ông nằm dưới mộ rồi, tôi tin chắc rằng các khách hàng của ông vẫn đủ quần áo mặc, có thể không cực kỳ thanh lịch, nhưng dù sao vẫn đủ mặc.

Vì vậy, nếu khôn ngoan một chút ông sẽ sống khoẻ mạnh đến già. Nếu có điều gì làm ông bận tâm, hãy bỏ qua nó. Nếu điều gì đó quá sức với ông, hãy nghĩ rằng ông có cố cũng chẳng được gì đâu. Nếu khách hàng gây áp lực với ông, ép buộc ông phải làm việc vất vả, ông hãy chậm lại và cười vào mặt những kẻ điên khùng muốn thoả mãn mong muốn của họ bằng sự bất hạnh của ông. Hãy làm những gì ông có thể làm được mà không cần phải cố hết sức.

Ông chẳng thể giàu hơn khi làm việc quá sức đâu. Bởi vì ông sẽ tiêu số tiền tỷ lệ thuận với số tiền kiếm được, nên suy cho cùng, chả có lợi lộc gì. Chi tiêu hợp lý, loại bỏ những thứ vô dụng chúng ta sẽ sống thoải mái hơn, hay nói cách khác một cách sống hợp lý hơn, thông minh hơn, phù hợp với tự nhiên, vui tươi hơn, thanh thản hơn, khoẻ mạnh hơn. Như thế ông sẽ có một cuộc sống trang nhã, thanh bình thay vì làm việc với tốc độ chóng mặt không thở nổi, hệ thần kinh liên tục bị căng thẳng cho tới khi phá huỷ kho báu quý nhất trong cuộc đời: một sức khoẻ tốt với tâm trạng bình an và hạnh phúc.

Ông hãy thận trọng, hãy đặt sức khoẻ của mình lên thứ tự ưu tiên hàng đầu, mọi điều khác chỉ là thứ yếu. Như vậy người nào dám nói với ông rằng: hãy giữ danh dự, trả hàng đúng hạn, trong khi sức khoẻ ông không cho phép làm điều đó, ông hãy giả điếc với những lời nói đó, hãy giữ thái độ bình tĩnh và lạnh lùng tiếp tục công việc của mình trong trạng thái tĩnh lặng, như một quý ông. Sống an vui trong sự thanh thản của tâm hồn và cơ thể: đó là lý do mà con người tồn tại trên thế giới này, và công việc chỉ là phương tiện để để đảm bảo cho ta có cuộc sống bình thản chứ không phải để phát ốm vì nó.

Sự thúc đẩy liên tục những cố gắng mù quáng để kiếm được nhiều hơn, hay để nổi tiếng hơn, hoặc để thoả mãn yêu cầu của một nhân vật quan trọng nào đó…sẽ giết chết hạnh phúc của chúng ta và là một nguyên nhân thường gặp của lão hoá sớm và tử vong ở thanh niên.

Một con người bình thản, trong sáng, ung dung bỏ qua những điều rắc rối, vẫn có thể đạt tới đích của mình và sống một cuộc sống thanh bình với sức khoẻ tốt cho tới già. Một con người như vậy, sống thanh bình không vội vã, sẽ sáng suốt hơn trong công việc, sáng tạo ra nhiều ý tưởng, có nhiều xung lực sinh lợi hơn hẳn một người suốt ngày bận rộn không tìm được thời gian để sắp xếp các ý tưởng của mình. Để giành được chiến thắng trong cuộc đua thì tốc độ không phải là tất cả.

Ông hãy cố gắng giữ sự bình thản trong công việc. Như vậy ông sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra: ông sẽ khoẻ mạnh, chiến thắng mọi bệnh tật. Máu sẽ lưu thông không có trở ngại, không xảy ra những cơn khủng hoảng tăng huyết áp. Không một cơn ác mộng nào có thể làm tổn thương giác ngủ của một người mà khi đi ngủ thân kinh của họ thư giãn, không căng như dây đàn. Những người không bị vướng bận bởi những lo lắng sẽ thức dậy một cách minh mẫn và có khả năng giải quyết tốt mọi công việc trong ngày. Điều gì khiến ông lo lắng? Vui sống là điều thú vị hơn tất cả mọi điều khác trong cuộc sống. Khi biết điều tiết công việc, ông sẽ có tâm trạng vui vẻ mỗi ngày, sẽ thưởng thức các bữa ăn một cách ngon lành, sẽ thấy cảnh vật xung quanh thật đẹp.

Như vậy ngày qua ngày ông sống trong bình an, cho tới khi, vào một ngày cuối cùng của cuộc đời khi tuổi đã rất cao, ông sẽ an nghỉ yên bình ở thế giới bên kia, yên bình hệt như khi ông sống ở cõi này. Đó có phải là khôn ngoan hơn không? Hay mặc kệ những khách hàng nóng vội, bất an cư xử như những kẻ điên. Như thế họ tự huỷ hoại chính bản thân họ. Còn ông là người khôn ngoan! Ông sẽ chẳng việc gì phải cố hết sức để thoả mãn họ.

Tạm biệt ông. Hãy nghe theo lời khuyên của tôi, và khi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, hãy nhớ tới tôi.

Dr. Samuel Hahnemann

P. S. – Khi trong túi ông còn lại rất ít tiền, ông hãy tiếp tục sống vui vẻ hạnh phúc. Trời cao sẽ thấu và một sự may mắn nào đó sẽ lại đến. Chúng ta cần bao nhiêu tiền cho cuộc sống? Cần bao nhiêu đồ ăn thức uống để không chết đói chết khát? Bao nhiêu quần áo để đủ ấm? Ít hơn nhiều so với những gì chúng ta lo lắng. Sự khôn ngoan sẽ đem lại cho chúng ta sức khoẻ mà không cần tới sự giúp đỡ của thuốc men.”

About atkvietnam